Aó dài là trang phục truyền thống của người Việt ,Còn sườn xám là trang phục của người Hoa. Hiện nay có rất nhiều nhà cách tân Áo dài bên ta làm cho nó ngày càng giống sườn xám và bên Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Có người còn nhập áo sườn xám về bán và đăng là “Áo dài truyền thống Việt Nam”. Các bác nghĩ sao về vấn đề này? Liệu nên có một quy định, quy tắc nào đó về đặc điểm của Áo dài để giúp mọi người phân biệt và buộc các nhà thiết kế bám vào đó để cách tân không? Chúng ta phải làm thế nào để hòa nhấp chứ không hòa tan?

Tuy Áo dài và sường xám khá giống nhau nhưng có một số điểm khác biệt nhất định:

– sườn xám ko may tay raglan, áo dài thì có, tuy nhiên áo dài có nhiều kiểu, và có nhiều kiểu cũng ko may tay raglan nhé.

-sườn sám có vạt cài khuy uốn lượn hoặc đánh cong còn áo dài thì chạy theo đường raglan hoặc ko có (nhiều kiểu áo dài sau này may dây kéo ở đằng sau hoặc bên sườn áo).

-về khuy nút, bạn sẽ thấy áo sườn sám thường sử dụng khuy vải đặc trưng bằng cách buộc dây vải và tạo hình phức tạp, còn đối với áo dài có cài khuy thì sử dụng khuy bấm hoặc móc áo dài.

-về phần xẻ tà, áo dài thường xẻ tà sâu, ngang eo hoặc lên 1 xíu và để lộ 1 ít “da thịt” ở eo, còn sườn xám thì đường xẻ tà từ ngang hông hoặc từ ngang gối.

-tà áo dài thường có khuynh hướng xòe mở rộng về phía lai còn sườn xám có khuynh hướng cong vào trong.

– áo dài lúc nào cũng có tay áo, dù ngắn hay dài, trừ trường hợp có 1 số nhà thiết kế thích mới lạ mà thiết kế không tay kiểu cổ yếm, còn sườn sám thì có tay hoặc ko có tay (loại ko tay là kiểu sát nách, ko phải dạng ko tay cổ yếm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *