Trong đám cưới, đội hình bưng mâm quả là những người không thể thiếu hay vắng mặt trong đám cưới của cô dâu chú rể được. Bởi đây là những người được chọn để nhận và trao mâm hai bên nhà trai và nhà gái cho nên rất quan trọng, và thông thường những người bưng quả là anh em thân thiết trong gia đình hay bạn bè thân thiết của hai bên cô dâu chú rể, đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng là bưng những mâm quả trong cưới. Vậy theo truyền thống bưng mâm quả của Việt Nam thì Bưng quả đám cưới bao nhiêu người, mặc đồ gì? thì sau đây, aodainini.vn sẽ bật mí và giải thích sâu hơn cho các bạn biết hơn nha!

Vai trò của đội hình bưng mâm quả trong đám cưới

Ở Việt Nam thì đội hình bưng mâm quả trong đám cưới có vai trò nhận và trao sinh lễ trong mâm quả mà nhà trai và nhà gái. Những người bưng mâm quả này thường là những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết được cô dâu chú rể chọn ra để đảm nhận vai trò bưng quả tại lễ cưới. Và được cô dâu chú rể trao cho phông bao lì xì khi nhận và lạy quả xong, điều này nói lên sự chân thành và thay lời cảm ơn sâu sắc đến sự góp mặt của những người bạn, những anh chị em tham gia bưng quả để đám cưới thêm phần vui vẻ và sôi động hơn.

Sự góp mặt của đội ngũ bưng mâm quả còn là cầu nối trong nghi thức bưng quả, thể hiện công nhận sự gắn bó bền chặt của hai bên gia đình nhà nội ngoại và hạnh phúc lâu dài bền lâu cho cô dâu chú rể.

Không những vậy, những nàng bưng mâm quả cho cô dâu còn có những vai trò riêng biệt hơn như cùng lựa chọn trang phục cưới cho cô dâu trước ngày lễ cưới được cử hành, ở bên cạnh giúp đỡ cô dâu chuẩn bị, chỉnh lại tóc tai trong ngày cưới và bên cạnh động viên cũng như chia sẻ những niềm vui hạnh phúc trong ngày cưới dành đến cho cô dâu, cùng nhau chúc phúc cho hạnh phúc cô dâu đã tìm được bến đỗ bình yên.

Khác với những nàng bưng quả thì những chàng bưng mâm sẽ là người cùng chú rể trải qua những kỉ niệm buồn vui trong đêm độc thân trước ngày cưới và sẽ giúp chú rể chuẩn bị những điều cần thiết để chuẩn bị cho giờ đón dâu sắp tới, có thể giúp chú rể chuẩn bị bàn ghế hay sắp xếp khách mời trong lễ cưới bên đám cưới nhà trai để chú rể có sức để tiếp tục hoàn thành hết những nghi thức còn lại trong ngày cưới cùng cô dâu và cùng nhau chúc phúc cho hạnh phúc bạn mình khi đã chính thức có một gia đình êm ấm.

Bưng quả đám cưới có bao nhiêu người, mặc đồ gì?

Hiện nay, thì tùy vào số quả và số lượng sính lễ mà nhà trai sắp xếp mà tương ứng với số lượng người bưng mâm quả trong ngày cưới. Đa số là có từ 4 người bưng quả trở lên trong một đám cưới, tùy vào sính lễ mà nhà trai đem qua mà số lượng người bưng mâm sẽ được sắp xếp theo đó. Có nhiều gia đình nhà trai có thể cho từ 4 quả, 6 quả, 8 quả, 10 quả… tùy vào kinh phí sinh lễ từ bên nhà trai.

Tùy theo phong tục và tùy vùng miền mà số lượng người bưng quả khác nhau như từ những vùng miền từ Huế trở đi thì số lượng người bưng mâm thường là số lẻ như 5 quả, 7 quả, 9 quả, 11 quả và có khi là 15 quả,… cho nên đối với miền Bắc đám cưới họ sẽ chọn số lượng người bưng mâm theo số lượng số lẻ.

Nhưng ngược lại với miền Bắc, thì ở miền Nam sẽ chọn số lượng người bưng quả theo số lượng chẵn và nhiều nhất là 2 con số 6 và 8 quả, vì theo quan niệm ở người miền Nam thì đây là 2 con số đem lại nhiều tài lộc và tiền bạc, cho nên họ chọn số lượng bưng quả cũng như những mâm quả sính lễ của mình theo số lượng là 6 quả hoặc 8 quả tùy gia đình để nhằm thể hiện ngụ ý cho hôn nhân cô dâu chú rể được hạnh phúc, làm ăn thu nhiều lợi nhuận và cuộc sống sung túc ấm no về sau.

Còn đối với phong tục văn hóa cưới hỏi của người Trung Hoa thì cũng giống như người miền Nam nước ta, số lượng sính lễ và số lượng người bưng mâm cũng được chọn theo số chẵn nhưng số lượng sính lễ lại được trao cho nhà gái nhiều hơn, có khi đến 20 quả, 40 quả,… điều này thể hiện được khối tài sản mà nhà trai đem đến cho nhà gái và sự giàu có của gia đình nhà trai, chính vì thế, đối với những đám cưới người Hoa họ đều chuẩn bị những thứ tốt nhất cũng như thể hiện sự giàu có kết xù từ tài sản mà họ có được.

Còn đối với phong tục văn hóa cưới hỏi của người Trung Hoa thì cũng giống như người miền Nam nước ta, số lượng sính lễ và số lượng người bưng mâm cũng được chọn theo số chẵn nhưng số lượng sính lễ lại được trao cho nhà gái nhiều hơn, có khi đến 20 quả, 40 quả,… điều này thể hiện được khối tài sản mà nhà trai đem đến cho nhà gái và sự giàu có của gia đình nhà trai, chính vì thế, đối với những đám cưới người Hoa họ đều chuẩn bị những thứ tốt nhất cũng như thể hiện sự giàu có kết xù từ tài sản mà họ có được.

Và đội hình bưng mâm quả nên tránh mặc những màu sắc quá lố, nổi bật hơn cô dâu chú rể, nên biết cách khéo léo chọn những tông màu áo dài bưng quả nhẹ nhàng để giúp tôn lên vẻ đẹp và hình ảnh cô dâu chú rể trong ngày cưới. Ngày nay, thì ngoài áo dài ra, thì cô dâu chú rể có thể lựa chọn cho dàn bưng mâm quả của mình những kiểu dáng váy đầm phù dâu cho bưng quả nhà gái, còn bưng quả nhà trai sẽ mặc vest hoặc mặc áo sơ mi trắng, quần tây thắt cà vạt để nhìn hiện đại và trẻ trung hơn.

Ngày nay, với nhiều văn hóa được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều mà trang phục dành cho đội ngũ bưng mâm quả cũng trở nên đa dạng và dễ lựa chọn hơn, nếu bạn yêu thích theo phong cách truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Việt thì bạn có thể chọn trang phục áo dài cho đội hình bưng mâm quả mình, còn nếu bạn muốn phá cách, hiện đại trẻ trung hơn thì có thể chọn những trang phục váy đầm phù dâu cho bưng quả nữ, áo sơ mi trắng cho bưng quả nam, hay là kiểu dáng áo khỏa bưng quả của người Hoa vô cùng dễ thương, mang đậm nét văn hóa Trung Hoa. Việc lựa chọn trang phục cho đội ngũ bưng mâm quả sao cho phù hợp thì còn tùy vào cách trang trí lễ cưới và sự lựa chọn của cô dâu chú rể cho đội bưng mâm của mình.

Nơi nào cho thuê đồ bưng quả đẹp, mới nhất?

Hiện nay, với nhu cầu thuê đồ cho đội hình bưng mâm quả ngày càng nhiều thì việc lựa chọn được nơi cho thuê đồ bưng quả đẹp, uy tín là điều không hề dễ dàng đối với nhiều cô dâu chú rể. Cho nên, để tìm được bạn phải tốn nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm, thì giờ đây bạn đã không cần phải đi đâu xa nữa.

Chỉ cần đến với Áo Dài Cô Ba, bạn sẽ có thể dễ dành được bộ trang phục bưng quả cho đội ngũ bưng mâm một cách dễ dàng mà giá lại cực phù hợp với chi phí của nhiều người cho một set đồ bưng quả thật đẹp dành tặng cho đội hình bưng quả của mình trong ngày cưới. Với đội ngũ nhân viên chuyên ngiệp, cùng với mẫu mã trang phục đa dạng, phù hợp với nhiều xu hướng trên thị trường đồ cưới hiện nay, chắc chắn sẽ làm hài lòng và lựa chọn được mẫu trang phục ưng ý nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *