Với những trường hợp cô dâu khi có bầu ở những năm về trước thì chỉ thực hiện một nghi lễ là lễ cưới và được rút gọn đi những nghi lễ, nghi thức như dạm ngõ, lễ hỏi để tránh rườm rà. Nguyên nhân vì sao lại như vậy? Là vì khi cô dâu có bầu, theo những quan niệm và cuộc sống phong kiến của thời cũ, thì đó là điều khiến gia đình nhà trai ái ngại, mất mặt với bà con dòng họ nội ngoại, nên những nghi thức lễ dạm ngõ, lễ hỏi đều được bỏ để nhanh chóng đón cô dâu về nhà trai. Khi về đến nhà trai, thì cô dâu còn thực hiện thêm một nghi thức quan trọng là nghi thức “nhập phòng” để được mọi người trong gia đình công nhận là vợ, con dâu và là thành viên mới tiếp theo trong gia đình nhà trai.

Ở miền nam khi đó, thì trong lễ cưới đối với người bình thường sẽ có thêm một nghi lễ quan trọng nữa là hai bên gia đình học nhà trai và nhà gái sẽ “lên đôi đèn” để thay cho lời cầu phúc và công nhận mối quan hệ thông gia cũng như mối quan hệ gắn kết giữa hai vợ chồng.

Nhưng đối với cô dâu có bầu, thì tục lệ nghi lễ này sẽ bị bỏ qua, để tránh mang đến nhiều xui xẻo hay tai ương cho cả gia đình. Nên khi ấy, đối với những gia đình có khi tổ chức lễ cưới có cô dâu có bầu thường họ rất sợ và cảm thấy mất mặt, sợ mang đến nhiều xui xẻo cho gia đình. Không những thế, có một số gia đình khắt khe hơn, khi đón cô dâu về nhà trai sẽ không được bước vào bằng cửa chính mà phải đi bằng ngõ sau đi thẳng đến phòng tân hôn.

Vì thế, ở miền nam, với một số gia đình khi đám cưới, lạy gia tiên không thực hiện nghi thức khi lên đôi đèn và cô dâu phải đi vào bằng ngõ sau sẽ giúp những người quan khách, khách mời đến dự đám cưới biết được rằng, con dâu nhà đó có bầu trước khi cưới.

Khi cô dâu có bầu trước ngày cưới thì sẽ không được thực hiện hết đầy đủ các lễ nghi, nghi thức, chỉ trọn vẹn được mỗi lễ cưới để nhằm thông báo gia đình họ nhà trai thì làm gì có đội hình bưng mâm quả tại đây. Cho nên, một số tỉnh thành ở Việt Nam ở giai đoạn khi ấy, đối với những nàng dâu có bầu sẽ chịu nhiều thiệt thòi là không được tổ chức đám cưới đầy đủ nghi thức, không được trọn vẹn mà cũng không có đội hình bưng mâm quả, vì điều đó được cho là tai tiếng và mang đến nhiều điều xui xẻo, không may mắn, đem đến tai ương cho gia đình. Vậy thì câu trả lời cho Bưng quả cho người có bầu có sao không, có mất duyên không? là gì! Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

Bưng quả cho người có bầu có sao không?

Với những năm trở lại đây, thì cô dâu có bầu không còn được mọi người khắt khe khi tổ chức lễ cưới nữa vì xã hội ngày nay đã được thay đổi phát triển và tiên tiến hơn rất nhiều, ít còn những gia đình nào còn giữ những tục lệ phong kiến như ngày xưa nữa.

Mà giờ đây, những cô dâu có bầu vẫn được đối xử bình thường, bình đẳng như những cô dâu khác, vẫn tổ chức đầy đủ những nghi thức ăn lễ như dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới và có mặt đầy đủ đội hình bưng quả và nhận được nhiều lời chúc phúc từ nhiều người thân, anh em, bạn bè của mình trong đám cưới thật vui vẻ và hạnh phúc.

Vì vậy, câu trả lời cho Bưng quả cho người có bầu có sao không? là không sao các bạn ạ! Vì giờ đây, những đám cưới được tổ chức có cô dâu có bầu cũng không những nghiêm trọng gì nữa, mà suy nghĩ của nhiều người cũng trở nên thoáng hơn về vấn đề này. Không những không kì thị, kiêng kị mà nhiều người còn đến dự đám cưới để thể hiện sự chân thành chúc phúc cho hạnh phúc của cô dâu chú rể trong ngày cưới.

Và đội hình bưng mâm quả cũng được tổ chức như thường lệ cùng với sự góp mặt của bạn bè, anh chị em thân thiết trong đội hình bưng mâm quả cũng giúp cô dâu trong ngày cưới thêm vui vẻ hạnh phúc khi không bị kì thị về vấn đề có bầu nữa. Vì cô dâu có bầu hiện nay, đó là vấn đề mang suy nghĩ tích cực hơn chứ không còn tiêu cực như ngày trước nữa, điều này còn được gọi là “song hỷ lâm môn” nghĩa là đám cưới là một niềm vui cộng thêm việc cô dâu có bầu sẽ thêm một niềm vui nữa cho cả gia đình nội ngoại hai bên.

Cho nên những suy nghĩ tiêu cực về cô dâu có bầu là điều xui xẻo, không may mắn là điều đã quá cổ hủ ở những gia đoạn thời gian thời phong kiến, đám cưới cũng chỉ là hình thức, điều quan trọng là tình yêu của cô dâu chú rể hạnh phúc hơn khi có sự góp mặt của đứa con chưa trào đời của họ.

Bưng quả cho người có bầu có mất duyên không?

Bên cạnh câu hỏi bưng quả cho người có bầu có sao không? thì vẫn còn một câu hỏi khá lăn tăn từ những người đang có dự định bưng quả cho cô dâu có bầu là bưng quả cho người có bầu có mất duyên không? Thì sau đây mình aodaicoba.vn cũng sẽ giải thích giúp bạn hiểu hơn về câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Có nhiều người vẫn giữ quan niệm cổ hũ phong kiến thời xưa về việc bưng quả cho cô dâu có bầu là mất duyên. Vì khi bưng quả bên họ nhà gái cho cô dâu có bầu, khi trao quả được gọi là “gieo duyên” và những bạn gái bưng quả sẽ nhận duyên trao đó và được nhiều người gọi tắt cho dễ hiểu là mất duyên.

Vì vào giai đoạn của xã hội thời phong kiến, thì hình thức lựa chọn cho đội hình bưng quả là những nam thanh nữ tú, còn độc thân chưa vợ chưa chồng để bưng quả cho cô dâu chú rể, và có nhiều người vẫn giữ lối suy nghĩ là bưng quả như vậy sẽ mất duyên khi đã nhận duyên từ bưng quả nam nhà trai thì sẽ không có duyên với ai nữa. Điều đó khiến cho những cô nàng còn độc thân khó lấy được chồng, thời nay được gọi dễ hiểu hơn là “ế”.

Nhưng hiện nay, đối với đội hình bưng quả đã không còn những suy nghĩ xưa cũ ấy nữa, vì khi bưng quả cho cô dâu có bầu, những người được chọn đều là những người mà cô dâu tin tưởng, thể hiện sự chân thành của mình khi muốn gửi lời mời đến để bưng quả cho cô dâu và dự đám cưới quan trọng của họ.

Thời nay, khi nhận quả từ bưng quả nhà trai thì nhà gái sẽ được lại quả bằng hình thức được cô dâu chú rể trao cho phong bao lì xì để nhầm thể hiện thành ý đến với sự đồng ý bưng quả cho đám cưới họ, chúng ta có thể hiểu đó hàm ý đó là “trả duyên”. Cho nên, sẽ không có chuyện là bưng quả cho cô dâu có bầu là mất duyên vì theo nghiên cứu của khoa học hiện nay thì tỉ lệ ế độc thân của nhiều người hiện nay không phải vì lí do không có căn cứ này. Đó chỉ là những quan niệm mà người xưa tự đặt ra và chúng ta đã quá phụ thuộc hay quá tin vào những điều đã cũ.

Nhưng ông bà ta vẫn hay nói câu “có kiêng, có lành” cho nên, đối với những bạn bưng quả cho cô dâu chú rể thì cũng nên cẩn thận bưng những mâm quả một chút để đám cưới có thể diễn ra được trọn vẹn hơn, vì mình nghĩ có thể những tục lệ xưa cũ được đặt ra là răn đe những trường hợp bưng mâm quả bị rơi rớt khi không cẩn mà đổ vỡ sẽ ảnh hường đến đám cưới hay hạnh phúc sau này của cô dâu chú rể hay việc duyên phận của chính người bưng mâm trắc trở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *