1. Giới thiệu về áo dài Việt Nam

Áo dài là trang phục cách tân từ áo ngũ thân (ra đời năm 1744, có 5 thân với phần cổ cao, thẳng và vuông tượng trưng cho sự chính trực của người quân tử). Áo dài mặc với quần dài, che thân từ phần cổ đến quá đầu gối. Áo dài sử dụng được cho cả nam và nữ nhưng hiện nay hình tượng người phụ nữ được gắn với áo dài nhiều hơn nam.

Trải qua hơn 100 năm thực dân Pháp đô hộ, tiếp xúc với cả nền văn hóa phương Đông và phương Tây nhưng áo dài vẫn giữ nguyên được những nét duyên dáng như thời kì đầu, trở thành “quốc phục” của Việt Nam. Áo dài được thiết kế ôm sát cơ thể với đường xẻ dọc bên hông, tuy kín đáo nhưng lại gợi cảm, tôn lên dáng vẻ của người phụ nữ. Màu sắc của áo dài cũng rất đa dạng, ngày xưa chủ yếu là màu đỏ, đen, trắng và hiện nay có rất nhiều màu sắc mới được tạo ra, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích người mặc.

Áo dài hiện nay được sử dụng rộng rãi, có thể làm đồng phục công sở, đồng phục đi học, tiếp khách một cách trang trọng. Áo dài hiện đại còn mang tính cá nhân cao, tức là mỗi chiếc áo chỉ may với số đo của riêng từng người. Áo dài là sản phẩm có công rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam đến khắp thế giới, xem như là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Áo dài là sản phẩm có công rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam

Áo dài là sản phẩm có công rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam

2. Ý nghĩa của các màu sắc trong áo dài Việt Nam

2.1. Ý nghĩa áo dài màu trắng

Trước năm 1975, áo dài màu trắng từng là đồng phục bắt buộc của nữ sinh tại các trường miền Nam Việt Nam. Từ sau ngày thống nhất thì các trường đã thay bằng đồng phục riêng, áo dài chỉ bắt mặc vào những ngày chào cờ đầu tuần. Có thể nói áo dài màu trắng là đại diện cho sự tinh khiết và trong sáng, đây cũng là màu sắc phổ biến nhất trong áo dài Việt. Nhắc đến áo dài trắng là nhắc đến hình ảnh những nữ sinh đạp xe đến trường.

Có thể nói áo dài màu trắng đại diện cho sự tinh khôi, trong trẻo mà không màu sắc nào có thể mang lại được.

Áo dài màu trắng đại diện cho sự tinh khôi, trong trẻo

Áo dài màu trắng đại diện cho sự tinh khôi, trong trẻo

2.2. Ý nghĩa áo dài màu hồng

Màu hồng là màu của tình yêu và sự lãng mạn, bởi thể nên hầu hết mọi thứ từ màu hồng đều nhẹ nhàng và dễ thương. Màu hồng như là màu sắc dành riêng cho con gái. Những người thích áo dài màu hồng thường là những người mong muốn sự duyên dáng, dịu dàng, tạo sức hút được với nhiều người.

Màu hồng như là màu sắc dành riêng cho con gái

Màu hồng như là màu sắc dành riêng cho con gái

2.3. Ý nghĩa áo dài màu vàng

Người phương Tây luôn cho rằng màu vàng là màu của sự sang trọng, quý phái, chính vì thế mà trong ngày cưới cô dâu rất hay sử dụng áo dài màu vàng. Màu vàng áo dài không chỉ thể hiện vẻ thướt tha, quý phái mà còn đại diện cho sự tươi trẻ, tràn đầy sức sống.

Áo dài màu vàng thể hiện sự sang trọng

Áo dài màu vàng thể hiện sự sang trọng

2.4. Ý nghĩa áo dài màu tím

Màu tím thường là màu sắc áo dài được phụ nữ Huế mặc, kết hợp cùng nón bài thơ, đứng thấp thoáng giữa thành phố trầm mặc tạo nên một sự hấp dẫn lạ kì. Có rất nhiều màu sắc trong bảng màu áo dài, thế nhưng người con gái Huế đã chọn cho mình một màu đặc trưng; màu tím. Áo dài màu tím Huế hấp dẫn về mặt cảm xúc hơn là thị giác bởi luôn đem lại cảm giác dịu dàng, lạnh và kín đáo, đó là cảm giác rất riêng mà chỉ người con gái Huế đem lại.

Màu tím của áo dài Huế mang lại một phong thái sang trọng nhưng lại khiêm tốn. Người phụ nữ Huế coi màu tím là gam màu của sự trang nhã, không buồn mà cũng không vui, nó nhẹ nhàng, thanh đạm và tế nhị. Màu tím của sự thủy chung son sắt, không bao giờ thay đổi. Phải đến thành phố Huế, ngắm nhìn những người con gái mặc áo dài tím đi giữa cung cảnh của vùng cố đô bạn mới có thể hiểu được vẻ đẹp thực sự của màu sắc áo dài.

Màu tím của áo dài Huế mang lại một phong thái sang trọng nhưng lại khiêm tốn

Màu tím của áo dài Huế mang lại một phong thái sang trọng nhưng lại khiêm tốn

2.5. Ý nghĩa áo dài màu đỏ

Màu đỏ là màu được nhiều cô dâu lựa chọn trong ngày cưới vì đây là màu của sự sung túc, màu của hạnh phúc. Áo dài màu đỏ cũng đem lại sự nổi bật và quyến rũ cho người mặc trong ngày trọng đại. Mặc áo dài màu đỏ với mong ước về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên về sau.

Áo dài màu đỏ may mắn, hạnh phúc

Áo dài màu đỏ may mắn, hạnh phúc

Ngày nay có rất nhiều sự kết hợp trong trang phục áo dài của người phụ nữ Việt bởi áo dài được sử dụng linh hoạt, đa dạng trong nhiều hoàn cảnh hơn. Tuy nhiên điểm chung của người phụ nữ khi mặc lên chiếc áo dài, dù là màu sắc nào thì cũng đều với mục đích tôn vinh vẻ đẹp sang trọng mà quý phái, kín đáo nhưng đầy gợi cảm.
Xem thễm các mẫu vải may áo dài màu  khác tại : http://vaiaodaitaydo.com/vai-ao-dai-tron-adp3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *